WordPress.Com và WordPress.Org khác nhau thế nào?

Khi nói đến WordPress trên đây, bạn có thể sẽ thấy hiển thị hai kết quả tìm kiếm trên Google khi tìm kiếm với cụm từ WordPress là hai website wordpress.comwordpress.org. Tuy nhiên, tất cả bài viết hướng dẫn tại Giappham.com đều dành cho wordpress.org nên mình cũng xin nói qua về sự khác nhau của hai loại wordpress.com và wordpress.org để bạn hiểu thêm về nó.

WordPress.Org là gì?

wordpress.org là gì

WordPress.Org là địa chỉ website của trang chủ mã nguồn WordPress, tại đây bạn có thể tải bản cài đặt mã nguồn WordPress về và tự cài lên host của bạn rồi tự do tùy biến, quản trị. Phiên bản tự cài đặt người ta thường gọi là WordPress tự host (WordPress Self-Hosted).

Sở dĩ mà mình khuyến khích các bạn sử dụng WordPress tự host là vì chúng ta có toàn quyền quản trị vì nó được lưu và chạy trên host của riêng mình, sử dụng tên miền (domain) riêng như giappham.com nè, bạn có thể tự do cài thêm bất kỳ theme WordPress nào bạn có, cài thêm plugin và tùy biến với các kỹ năng nâng cao.

WordPress.Com là gì?

wordpress.com là gì

WordPress.Com là địa chỉ website của dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng mã nguồn WordPress. Đây cũng là một sản phẩm của Automattic nhưng chuyên phục vụ cho các đối tượng người dùng chỉ muốn có một website WordPress nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần thuê host và chi phí để sử dụng tên miền riêng là $25/năm.

Tuy nhiên với dịch vụ này, bạn không có quyền cài theme bên ngoài vào mà chỉ phụ thuộc vào các theme miễn phí trong thư viện theme WordPress.Com có hỗ trợ. Cũng như bạn không thể cài đặt plugin mà chỉ sử dụng các tính năng có sẵn của WordPress. Do vậy nếu bạn đang dùng WordPress.Com mà xem các bài hướng dẫn tại Giappham.com thì sẽ không thể nào làm theo được.

Nếu bạn có nhu cầu chuyển đổi sang WordPress.Org, thì sau khi học xong serie này bạn có thể tự chuyển nội dung từ website WordPress.Com sang WordPress.Org theo hướng dẫn này.

Lời kết

Cuối bài này, mình muốn tóm gọn lại là nếu bạn muốn sử dụng WordPress theo hướng chuyên nghiệp thì hãy sử dụng WordPress.Org bằng cách làm theo serie học WordPress căn bản để tự do tùy biến tốt hơn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

YÊU CẦU THIẾT KẾ

WordPress.Com và WordPress.Org khác nhau thế nào?