Lựa chọn tên miền .vn – lời khuyên giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa việc “quên” gia hạn tên miền

Home » Lựa chọn tên miền .vn – lời khuyên giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa việc “quên” gia hạn tên miền

Vấn đề gia hạn tên miền tưởng chừng như rất dễ, tuy nhiên vẫn có những trường hợp chủ thể (thậm chí cả doanh nghiệp lớn) “quên” gia hạn tên miền và để lại những hậu quả rất lớn. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và hậu quả của việc quên gia hạn tên miền và lời khuyên giúp doanh nghiệp hạn chế “quên” gia hạn tên miền.

Lý do quên gia hạn tên miền

Có nhiều lý do có thể chủ quan hoặc khách quan dẫn đến việc quên gia hạn tên miền khi hết hạn. Một trong những lý do phổ biến có thể kể tới như: không thường xuyên kiểm tra email đã đăng ký tên miền; người đăng ký tên miền không phải là người sử dụng tên miền;, số điện thoại dùng để đăng ký không đúng/ không còn sử dụng… Và những lý do đó đã dẫn đến việc tên miền không được gia hạn kịp thời, hết hạn, được giải phóng về trạng thái tự do và bị người khác đăng ký mất.

Hậu quả của việc “quên” gia hạn tên miền

Một ví dụ điển hình có thể nhắc đến là tên miền foursquare.com (Foursquare là một công ty khởi nghiệp) đã bị quên gia hạn. Đối với một doanh nghiệp được định giá gần 80 triệu đô la, đó là một sai lầm lớn và khiến họ phải hứng chịu các tổn thất trong kinh doanh.

Khi tên miền bị “quên” không gia hạn, trước hết, sẽ dẫn đến nguy cơ đình trệ hoạt động trực tuyến của doanh nghiệp. Nó gây hậu quả trực tiếp tới hoạt động của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận. Nếu tên miền bị người khác đăng ký mất, doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ bị người khác lợi dụng để trục lợi: đòi tiền chuộc, giả mạo… gây thiệt hại về cả kinh tế và uy tín. Vì vậy, dù bất cứ trường hợp nào cũng nên tránh để xảy ra tình trạng tên miền hết hạn sử dụng mà quên gia hạn.

Lựa chọn Tên miền .vn – lời khuyên giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa việc “quên” gia hạn tên miền

Chủ thể sử dụng tên miền .vn sẽ được hệ thống Nhà đăng ký tên miền “.vn” (NĐK) thường xuyên liên hệ, nhắc gia hạn tên miền thông qua nhiều hình thức. Trước khi tên miền .vn hết hạn 3 tháng tới thời điểm tên miền hết hạn sẽ được NĐK nhắc gia hạn. Trong tháng cuối cùng chuẩn bị hết hạn sử dụng tên miền, chủ thể sẽ được nhắc liên tục để tránh tình trạng “quên” gia hạn.
Trong trường hợp nếu chủ thể vì lý do nào đó “quên” gia hạn tên miền .vn, trong thời hạn còn hiệu lực gia hạn (25 ngày kể từ ngày hết hạn) và chủ thể thông báo đến NĐK sẽ được hỗ trợ xử lý nhanh chóng kịp thời.

Đăng ký tên miền .vn để được hỗ trợ xuyên suốt và hạn chế tối đa xảy ra sự cố này cũng như được xử lý nhanh chóng khi phát sinh theo quy định nếu tên miền vẫn chưa có chủ thể khác đăng ký.

Vòng đời tên miền

  • Trạng thái tên miền tự do: là trạng thái mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể đăng ký sử dụng tên miền.
  • Trạng thái tên miền đã đăng ký: Tên miền đã được đăng ký.
  • Gia hạn/Duy trì tên miền: Ngay sau khi đăng ký, tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Khi tên miền hết hạn, chủ thể có 25 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.
  • Trạng thái tạm ngừng hoạt động: Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 25 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.
  • Trạng thái xử lý thu hồi: Sau 25 ngày kể từ ngày hết hạn, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, chủ thể không thể gia hạn tên miền. Tên miền bị thu hồi và đưa về trạng thái tự do để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.

Bài viết liên quan

Đăng ký mẫu nha khoa Sài Gòn
Đăng ký mẫu Nha khoa BS Thương
Đăng ký mẫu Nha khoa Ánh Tuyết

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ WEBSITE